Tòa Thánh Tây Ninh | Địa điểm du lịch tâm linh “di sản kiến trúc độc đáo”

Nhắc đến Tây Ninh người ta không thể bỏ qua một trong một nơi vừa du lịch. Vừa tìm hiểu thêm về những kiến trúc đặc sắc văn hóa, tôn giáo ở nơi đây. Đó chính là Tòa Thánh Tây Ninh – nơi khởi nguồn hình thành nên đạo Cao Đài. Bao quanh tòa thánh là quần thể các loại thực vật, hoa quả, nhất là các cây cổ thụ bao quanh. Vì thế khi đến tòa thánh, du khách có cảm giác rất thư thái bởi khí hậu rất trong lành.

tòa thánh tây ninh

Tòa Thánh Tây Ninh được xây dựng như thế nào?

Tòa thánh Tây Ninh là một công trình kiến trúc lịch sử nổi bật tại Tây Ninh. Được khởi công xây dựng vào năm 1933 và hoàn thành năm 1947. Nhưng đến năm 1955 mới khánh thành. Ngôi tòa dài 140m, rộng 40m, có tam đài cao 36m. Hai lầu chuông và trống cao 25m. Cửu trùng đài và bát quý đài cao 30m.

Ấn tượng đầu tiên đối với du khách khi đến đây là hình Thiên Nhãn ở ngay mặt trước của Tòa Thánh. Một con mắt tỏa hào quang, biểu tượng thiêng liêng của đạo Cao Đài. Khuôn viên tòa thánh rộng hơn một 1km2. Với những con đường thênh thang liên kết các kiến trúc với nhau.

Với thiết kế kiến trúc độc đáo, Tòa Thánh Tây Ninh có kết hợp giữa quan điểm triết học Đông – Tây. Thể hiện sự tổng hợp của nhiều yếu tố tâm linh một cách dung hòa. Rất nhiều tạp chí kiến trúc nước ngoài đã viết bài giới thiệu và ca ngợi công trình Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh.

Tòa Thánh Tây Ninh

Tòa Thánh Tây Ninh với biểu tượng một mắt có ý nghĩa gì?

Biểu tượng của đạo Cao Đài là hình một con mắt nằm trong hình tam giác, tượng trưng cho Thượng đế. Ngoài ra, đạo còn thờ các vị như Phật Thích Ca, chúa Jesus, Khổng Tử, Lão Tử, Phật Bà Quan Âm. Hình ảnh Thiên nhãn này được khắc họa nhiều nơi quanh Tòa thánh, nhất là cửa chính.

Lối vào Tòa thánh gồm 12 cổng đều được chạm khắc hình Tứ linh (long, lân, quy, phụng) và hoa sen. Trong đó, chánh môn là cửa lớn nhất. Với cách trang trí khác biệt mang hình lưỡng long tranh châu. Nhìn chung, trừ cổng Chánh môn ra. Thì có thể phân ra hai loại cổng của Toà thánh Cao Đài.

Đọc thêm du lịch Núi Bà Đen Tây Ninh: Tại Đây

Tòa Thánh Tây Ninh

Kiến trúc Tòa Thánh Tây Ninh được xây dựng như thế nào?

Tòa Thánh Tây Ninh được xây dựng loại có mái và loại không có mái. Dù loại nào, thì cấu trúc mặt bằng cũng khá giống nhau. Theo kiểu tam quan ở các đình, chùa truyền thống Bắc và Trung bộ. Nghĩa là, bao giờ cũng có 4 trụ xây, chia ra thành 3 lối ra vào.

Hai trụ giữa lớn và cao hơn, cách khoảng rộng hơn 6 mét làm cổng chính. Hai bên là cổng phụ rộng chỉ khoảng hai mét rưỡi, vừa đủ cho một xe hơi khéo léo đi vào. Loại không có mái che được xây sớm nhất là cổng số 2. Có cấu trúc và trang trí cực kỳ đơn giản.

Đây chính là chiếc cổng đầu tiên, được xây từ năm 1926. (Theo con số khắc trên đỉnh cổng). Nhưng có lẽ chính xác phải là năm 1927. Năm mà các chức sắc đạo đã mua được phần đất làm thánh địa, từ ông quan Kiểm lâm người Pháp.

Trên nóc chính giữa, nơi cao nhất có tượng Tam bửu, gồm ba món đồ tượng trưng cho 3 tôn giáo chính. Ở giữa có bình Bát vu, tượng trưng cho Phật giáo. Bên phải (nhìn từ ngoài vào) là cây phất chủ, tượng trưng cho đạo Lão. Còn bên trái là cuốn kinh Xuân Thu của Khổng Tử, tượng trưng Nho giáo. Ba tôn giáo nói trên chính là nền tảng của giáo lý Cao Đài, theo quan niệm “Tam giáo đồng quy”.

Bên trong tòa thánh có gì?

Phía bên trong Tòa Thánh Tây Ninh có kiến trúc vô cùng độc đáo. Hai hàng cột phía trong tòa được trạm trổ hình rồng với nhiều màu sắc rực rỡ. Nền tòa thánh có 9 cấp được gọi là “Cửu phẩm thần tiên”. Mỗi cấp tương đương với một phẩm cấp. Ở giữa có quả cầu lớn tượng trưng cho vũ trụ với Thiên Nhãn nằm phía trước.

Du khách tham quan thường chọn giờ Tòa thánh có hành lễ. Khoảng 12h trưa để được nhìn thấy cách hành lễ trang nghiêm và đẹp mắt của đạo hữu tôn giáo Cao Đài. Bên trong tòa thánh có hai hàng cột rồng, sơn xanh, đỏ, trắng. Trên trần nhà là 9 khoảng trời mây và sao. Trong khuôn viên Tòa Thánh Cao Đài có gần 100 công trình kiến trúc lớn nhỏ khác nhau, được xây bằng bê tông.

Tín đồ theo Cao Đài có truyền thống bảo tồn những cái điều mà các bậc tiền nhân tạo dựng. Là thánh địa lớn nhất của tôn giáo Cao Đài. Hàng năm Tòa Thánh Tây Ninh thu hút hàng triệu lượt du khách tham quan và các tín đồ hành hương. Vào buổi chiều, nơi đây trở thành điểm thư giãn, dạo mát của người dân trong vùng. Người dân Tây Ninh xem Tòa Thánh Cao Đài là niềm tự hào của địa phương.

Tòa Thánh Tây Ninh

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI KÊNH MUAGI.COM.VN

MỌI THÔNG TIN MUA BÁN – KÝ GỬI ĐẤT NỀN – ĐẤT VƯỜN TÂY NINH VUI LÒNG LIÊN HỆ

PHÒNG KINH DOANH: 0935.872.699

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin bất động sản bổ ích TẠI ĐÂY

CHÚC QUÝ KHÁCH SỨC KHỎE & THÀNH CÔNG, TRÂN TRỌNG!

Ngọc Tân

Bài hài lòng bài viết này chứ?

5/5 (3 lượt bình chọn)

Contact Me on Zalo