Thành phố Phú Mỹ trong năm 2020-2025 !

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xem xét đề xuất điều chỉnh loại đô thị từ IV thành III cho thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) trong năm 2020.Việc nâng loại đô thị thị xã Phú Mỹ trong năm 2020 là một thực tế khách quan, dễ tạo điều kiện cho UBND thị xã Phú Mỹ có cơ sở xây dựng lộ trình phát triển cũng như cơ chế, chính sách quản lý đô thị, phân bố nguồn lực phát triển đô thị cho phù hợp thực tế phát triển của đô thị.

Đầu tư đất nền Phú Mỹ City

Bà Trần Thị Lan Anh, Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) và ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi
làm việc về đề án đề nghị công nhận TX. Phú Mỹ là đô thị loại III.
Bà Rịa – Vũng Tàu đẩy nhanh quá trình lên thành phố của Thị xã Phú Mỹ
Theo nội dung văn bản từ UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), thực hiện Quyết định 1659/QĐ-TTg ngày 7/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012 – 2020 và danh mục nâng loại đô thị toàn quốc kèm theo Quyết định 1659/QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ thì đến năm 2020 “thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành” (nay là thị xã Phú Mỹ) sẽ được nâng thành đô thị loại IV.

Ngày 7/10/2013, Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 969/QĐ-BXD công nhận thị trấn Phú Mỹ mở rộng là đô thị loại IV và ngày 12/4/2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Nghị quyết số 492/BQ-UBTVQH14 thành lập thị xã Phú Mỹ. Đến nay, thị xã Phú Mỹ đã có nhiều thay đổi, kinh tế – xã hội phát triển, trong đó thương mại dịch vụ đóng vai trò chủ đạo dựa trên lợi thế có tuyến Quốc lộ 51 chạy qua nối liền TP.HCM – Biên Hòa – Vũng Tàu, sông Thị Vải là tuyến đường thủy quan trọng nhất trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Trước đây, UBND tỉnh BR-VT đã có văn bản số 5484/UBND-VP ngày 01/8/2014 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc chấp thuận điều chỉnh thời điểm nâng đô thị BR-VT cho phù hợp tình hình thực tế của địa phương trên cơ sở Chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh được duyệt. Đến nay, Chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh đã được UBND tỉnh BR-VT phê duyệt tại Quyết định số 05/2016/QĐ-UBND ngày 1/2/2016, trong đó thị xã Phú Mỹ được nâng loại III giai đoạn 2016 – 2020. Quyết định này cũng đã gửi Bộ Xây dựng để xem xét, cập nhật vào Chương trình, kế hoạch phát triển đô thị quốc gia giai đoạn tới.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 2076/QĐ-TTg ngày 22/12/2017 và Đô thị Phú Mỹ Hưng là đô thị loại III: “trung tâm công nghiệp chuyên sâu, công nghiệp cảng biển; trung tâm thương mại – dịch vụ; trung tâm kho vận, dịch vụ Logistics của vùng; đầu mối giao thông cảng quang trọng của vùng và quốc gia”.

Phát triển hạ tầng, giao thông, quy hoạch để phù hợp với tiêu chuẩn lên đô thị loại III

Từ các vấn đề nêu trên, đến nay thị xã Phú Mỹ đã có những bước phát triển, đã hội đủ các tiêu chuẩn của đô thị loại III theo Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội về phân loại đô thị. Theo Đề án đề nghị công nhận thị xã Phú Mỹ là đô thị loại III thì tổng số điểm đạt được của các tiêu chí là 89,37 điểm (cao hơn số điểm quy định phải đạt được từ 75 điểm trở lên). Đồng thời, Đề án cũng đã được Hội đồng Nhân dân tỉnh BR-VT thông qua tại Nghị quyết số 98/NQ-HĐND ngày 13/12/2019. Thời điểm nâng loại III cho thị xã Phú Mỹ đến năm 2020 thực hiện đúng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh BR-VT lần thứ V nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Việc nâng loại đô thị thị xã Phú Mỹ trong năm 2020 là một thực tế khách quan, dễ tạo điều kiện cho UBND thị xã Phú Mỹ có cơ sở xây dựng lộ trình phát triển cũng như cơ chế, chính sách quản lý đô thị, phân bố nguồn lực phát triển đô thị cho phù hợp thực tế phát triển của đô thị.

Phối cảnh cụm cảng Cái Mép – Cụm cảng lớn nhất trung chuyển hàng hóa của sân bay Long Thành trong tương lai

Với những nhận định nêu trên, UBND tỉnh BR-VT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận thời điểm nâng loại III đô thị Phú Mỹ trong năm 2020 thay vì loại IV trong giai đoạn 2016 – 2020 như trong Quyết định số 1659/QĐ-TTg ngày 07/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012 – 2020.

Thị xã Phú Mỹ bao gồm các khu chức năng như:

Khu công nghiệp cảng, bố trí dọc theo sông Thị Vải, phát triển theo hướng của Trung ương;
Khu dân dụng hình thành 6 khu đô thị với tổng quy mô 6.644ha gồm:

Khu đô thị Phú Mỹ có diện tích 1.382ha,
Khu đô thị Mỹ Xuân có diện tích 1.625ha,
Khu đô thị Phước Hòa có diện tích 1.081ha,
Khu đô thị Hắc Dịch có diện tích 1.172ha,
Khu đô thị Tóc Tiên có diện tích 378ha,
Khu đô thị Tân Hòa – Tân Hải có diện tích 1.006ha.

Ảnh thực tế của cụm cảng Cái Mép

Xu hướng đầu tư Bất động sản khu vực Phú Mỹ nở rộ
Rõ ràng, BĐS luôn gắn liền và đi song hành với các hoạt động kinh tế xã hội. Ở những thị trường đang có những lợi thế nổi bật về cảng biển hay công nghiệp ngay lập tức tạo ra làn sóng đầu tư BĐS.

Theo các chuyên gia, đa số doanh nghiệp BĐS khi đầu tư dự án đều có xu hướng chọn đầu tư ở những địa điểm có khả năng xây dựng kết cấu hạ tầng thuận lợi, có thể hình thành cụm công nghiệp, nhất là vấn đề logistics, vận chuyển phù hợp cả đầu vào và ra của sản phẩm.

Đặc biệt, những vùng đất mới chưa được khai thác, có nhiều yếu tố tự nhiên, chưa bị tác động bởi con người, có nhiều tiềm năng, giao thông thuận lợi, quỹ đất còn khá rộng là những nơi đang được giới đầu tư trong nước và FDI đặc biệt chú ý.

Không phải ngẫu nhiên mà thời gian gần đây, thị trường Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) được nhắc đến nhiều. Đây không chỉ là khu vực duy nhất của thị trường phía Nam được đầu tư đồng bộ từ 4 tuyến giao thông: Thủy – Bộ – Không – Sắt mà còn có lợi thế kế cận sân bay Quốc tế Long Thành sắp khởi công, điều này đã khiến thị trường BĐS nơi đây rục rịch, nhất là sau thời điểm dịch Covid-19 được kiểm soát tốt.

Ghi nhận cho thấy, những sản phẩm BĐS có sổ, hoàn thiện pháp lý đang được cả NĐT lẫn người mua thực quan tâm. Lý do BĐS nơi đây vẫn hấp lực người mua là bởi giá mua vào so với các thị trường lân cận Tp.HCM còn khá mềm, theo đó khả năng sinh lời còn cao. Trong khi đó, được hưởng lợi thế của loạt khu công nghiệp đã hiện hữu, lấp đầy trên địa bàn cho nên nhu cầu mua ở thực gia tăng mạnh mẽ ở thị trường này những năm gần đây.

Phối cảnh tổng thể của Thành phố Phú Mỹ trong tương lai

Như vậy để thấy, với định hướng phát triển thành “thành phố cảng”, và là nơi có tiềm năng để thu hút làn sóng dịch chuyển sản xuất công nghiệp từ nước ngoài, thị trường BĐS Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã và đang hình thành những xu hướng mới về dự án BĐS cũng như hạ tầng để bắt kịp với những quy hoạch trong tương lai.

Nguồn : moc.gov.vn ( Bộ xây dựng)

Đầu tư đất nền Phú Mỹ tìm hiểu TẠI ĐÂY

Fanpage xem TẠI ĐÂY

Bài hài lòng bài viết này chứ?

5/5 (4 lượt bình chọn)

Contact Me on Zalo