Sốt đất Bà Rịa – Vũng Tàu | Giá đất tăng 3 lần, phải thêm 2 phòng công chứng để đáp ứng nhu cầu chuyển nhượng

Sốt đất Bà Rịa – Vũng Tàu, giá đất tăng 3 lần, phải thêm 2 phòng công chứng để đáp ứng nhu cầu chuyển nhượng của người dân. Đây là bài tổng hợp thông tin từ muagi.com.vn để nhà đầu tư tiện theo dõi

đất nền phú mỹ, sốt đất bà rịa - vũng tàu

Sốt đất Bà Rịa – Vũng Tàu

Từ sau Tết Nguyên đán, giá đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng từ 2 – 3 lần. Các giao dịch diễn ra rất sôi động, một số nơi tại địa phương này phải thành lập thêm 2 phòng công chứng để đáp ứng nhu cầu mua bán, chuyển nhượng đất đai của người dân.

Hồ sơ tăng mạnh do cơn sốt đất

Thông tin trên Báo Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng không nằm ngoài làn sóng tăng giá đất. Từ thành phố đến vùng thôn quê, đâu đâu người ta cũng râm ran chuyện mua nhà, bán đất. Số lượng hồ sơ mua bán, chuyển nhượng nhà, đất cũng tăng mạnh.

Ông Nguyễn Minh Tứ, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc cho biết, trước sức nóng của thị trường bất động sản, từ sau Tết đến nay, địa phương này đã phải thành lập thêm 2 văn phòng công chứng để đáp ứng nhu cầu mua bán, chuyển nhượng đất đai của người dân.

Những khu vực có nhiều giao dịch là thị trấn Phước Bửu, xã Bình Châu, xã Phước Thuận. Gần đây, một số xã có lượng hồ sơ chuyển nhượng đất đai tăng cao là Hòa Hội, Hòa Hiệp, Bàu Lâm.

đất nền phú mỹ, sốt đất bà rịa - vũng tàu

Sốt đất Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Giá đất tăng 3 lần, phải thêm 2 phòng công chứng để đáp ứng chuyển nhượng – Ảnh 1.
Một văn phòng công chứng trên địa bàn huyện Châu Đức đang làm thủ tục công chứng sang nhượng cho người dân. Ảnh Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

Cũng như Xuyên Mộc, làn sóng giao dịch đất nền tại huyện Châu Đức sôi động không kém, với mặt bằng giá tăng từ 30-50% so với cuối năm 2020.

Ông Thái Tăng Lâm, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Châu Đức cho biết: “Từ đầu tháng 4 đến nay, lượng hồ sơ tăng khoảng 30-40% so với tháng 3, giao dịch biến động chuyển nhượng là chủ yếu và tập trung ở các xã Suối Nghệ, Nghĩa Thành, Đá Bạc, Kim Long”, ông Lâm dẫn chứng.

Ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh cho biết, trong quý I/2021, văn phòng đã tiếp nhận 47.194 hồ sơ, tăng 29,72% so với cùng kỳ năm 2020 (tương ứng tăng 10.813 hồ sơ). Trong đó, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 97,13%.

thành phố phú mỹ

Cơn sốt đất Bà Rịa – Vũng Tàu liệu có kéo dài

Theo ông Tuấn, sở dĩ số lượng hồ sơ tăng mạnh như vậy phần lớn nguyên nhân là do cơn sốt đất dẫn đến các giao dịch chuyển nhượng tăng cao.

Một nhà đầu tư chia sẻ, mới đây chị và một người bạn mua chung một lô đất tại TP Bà Rịa với giá 3,7 tỷ đồng, xuống cọc xong “lướt sóng” bán luôn với giá 4,5 tỷ đồng trong vòng chưa đến 1 tháng.

Sau khi trừ chi phí, chị và người bạn lãi mỗi người 350 triệu đồng. Thấy có lãi nhanh, chị này cũng quyết định bán thêm một lô đất tại TP. Bà Rịa, đồng thời rút hơn 1 tỷ đồng tiền tiết kiệm ở ngân hàng để tăng vốn đầu tư tại những khu vực có tính thanh khoản cao, nhanh sinh lời hơn.

Theo khảo sát, giá đất ở nhiều nơi Bà Rịa – Vũng Tàu tăng khá mạnh. Đặc biệt, giá đất tại các xã ven biển như Phước Thuận, Bình Châu và trung tâm huyện tăng mạnh nhất, có nơi gấp 2-3 lần so đầu năm 2020.

“Cơn sốt đất” đã lan rộng đến mức từ văn phòng, công sở đến quán cà phê, quán nhậu, ở đâu người ta cũng bàn tán chuyện mua bán đất. Nhiều nơi, người dân còn bỏ kinh doanh, sản xuất để lao vào đầu tư đất.

Sốt đất Bà Rịa – Vũng Tàu chính quyền vẫn giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất

Ngày 24/12/2020, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp Thường trực UBND tỉnh để nghe Sở Tài chính báo cáo hệ số K trên địa bàn tỉnh năm 2021. Sở Tài chính đã trình bày 2 phương án hệ số K áp dụng trong năm 2021. Theo Phương án 1, hệ số K năm 2021 sẽ giữ nguyên như năm 2020 được quy định tại Quyết định số 14/2020/QĐ-UBND ngày 16/7/2020 của UBND tỉnh.

Phương án 2 là hệ số K tính bằng 80% giá đất thị trường trong dữ liệu đất đai do Sở TN-MT thuê đơn vị tư vấn khảo sát năm 2019 và giá đất cụ thể đã được UBND tỉnh phê duyệt trong 6 tháng đầu năm 2020.

Tại cuộc họp, đa số thành viên tham dự họp thống nhất với Phương án 1, bởi hệ số K năm 2020 mới áp dụng trong khoảng thời gian ngắn (khoảng 4 tháng); việc giữ nguyên hệ số K là phù hợp với tình hình kinh tế xã hội tại thời điểm hiện nay nhằm giảm bớt khó khăn cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai trong năm 2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ đã thống nhất với Phương án 1 theo đề xuất của Sở Tài chính.

Theo phương án này, giá đất cụ thể được xác định theo phương pháp hệ số K của từng vị trí được tính bằng giá đất do UBND tỉnh quy định nhân với hệ số K. Đối với các trường hợp không áp dụng hệ số K thì khảo sát giá đất cụ thể theo quy định.

Hiện Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang lập kế hoạch định giá đất cụ thể của từng địa phương trong năm 2021. Một cán bộ của Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết với những vùng đất có cơ sở hạ tầng mới, phát triển mới thì giá đất có thể cao hơn so với trước.

Bảng giá đất của các tỉnh ban hành 5 năm một lần, hằng năm điều chỉnh hệ số K. Bảng giá đất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành ngày 1/1/2020 có giá trị đến 31/12/2024.

Nguồn: https://danviet.vn

Tìm hiểu đất nền Phú Mỹ City xem TẠI ĐÂY

Bài hài lòng bài viết này chứ?

5/5 (9 lượt bình chọn)

Contact Me on Zalo