Mộ chờ | Tại sao Vua Chúa ngày xưa luôn xây mộ trước

Vua chúa ngày xưa thường chuẩn bị xây mộ cho mình từ khi đương thời. Vì họ biết rằng cái chết rồi sẽ đến. Chính vì vậy mà những lăng mộ đó được xây với thời gian rất lâu, rất hoành tráng. Huống chi là thời nay, khi đất đai dần hiếm cạn tại sao chúng ta không chuẩn bị trước phần “Mộ chờ” cho mình. Trong chuyện tâm linh, liệu góc nhìn của bạn như thế nào? Trước đây, lăng mộ chỉ dành cho vua chúa, hoàng tộc. Nhưng ngày nay, kinh tế và cuộc sống của người dân được cải thiện hơn. Những gia đình có điều kiện có thể hoàn toàn sở khu lăng mộ tốt cho gia tộc. Mà Nirvana Đồng Nai chính là những lăng mộ dành cho các gia tộc Việt.

Mộ chờ, Hoa viên nghĩa trang Nirvana

Mộ chờ Nirvana là mộ gì? Tại sao phải chuẩn bị sẵn phần đất sinh phần trước mà không đợi đến lúc về với ông bà mới mua?

Quan niệm dân gian từ xưa đến nay luôn cho rằng, xây mộ trước hay phần Mộ chờ cho người còn sống là điều kiêng kỵ, chẳng lành. Mặc dù “sinh, lão, bệnh, tử” là vòng tuần hoàn của tự nhiên. Có điều hành động này lại mang tới cảm giác trù ẻo, giống như cổ vũ cho sự ra đi. Đây là điều không hay, không ai mong muốn. Tuy nhiên, khác với thôn quê. Vua chúa ngày xưa rất coi trọng mộ phần. Người có địa vị càng cao càng chuẩn bị chu toàn cho cái chết của chính mình. Việc xây mộ phần cho chính mình được chuẩn bị rất lâu, rất kỹ lưỡng và hoành tráng. Bậc quân vương đều nghĩ rằng làm như vậy có thể “xí chỗ” được nơi chôn cất tốt.

Ngoài ra, không phải gia đình nào cũng có điều kiện đất đai tốt để xây mộ chờ. Nếu ông bà, cha mẹ muốn an nghỉ cạnh nhau. Thì điều bắt buộc là phải “giành phần” trước, tránh bị chiếm lấy. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính giúp người ta ngày càng chủ động hơn trong vấn đề này.

Về tâm linh, tâm lý chung. Trước đây việc xây mộ trước gặp phản đối, ai cũng khá e dè. Tuy nhiên giờ đây tư tưởng này đã thay đổi, được nhiều người chấp nhận hơn. Ở một số tỉnh, những ngôi mộ thậm chí còn được các gia đình chuẩn bị sẵn và đánh số thứ tự rõ ràng. Có rất nhiều các cụ mong muốn con cháu chuẩn bị trước mộ phần cho mình. Phần nhiều vì bất an, sợ khi mình mất đi sẽ bị lãng quên. Hoặc là muốn chủ động xây theo ý thích.

Mộ chờ , Đất sinh phần Nirvana

Mộ chờ – sự chuẩn bị cho nơi yên nghỉ cuối cùng của mình hay của người thân phải hết sức chu đáo, do đó, tại sao mà Nirvana chính là loại hình di tích hoa viên giá trị mà chúng ta nên chọn?

Lăng của các hoàng đế nhà Nguyễn mang nhiều giá trị nhất. Về kiến trúc, nghệ thuật lẫn lịch sử, văn hóa không đâu có. Mỗi làng được đặt một tên, nhưng ta vẫn quen dùng niên hiệu của vua để gọi. Như Thiên Thụ lăng là lăng Gia Long, Hiếu Lăng là lăng Minh Mạng… Nổi bật nhất là Khiêm Lăng, tức lăng vua Tự Đức… đó là những phần mộ chờ được chuẩn bị chu đáo từ trước.

Nhân dân ta rất trọng nơi “an nghỉ cuối cùng” này. Có người chưa chết đã tự chuẩn bị cho mình hoặc do con cháu lo trước. Cái gọi là: “sinh phần”, kể cả cỗ áo quan. Nhiều câu tục ngữ thể hiện tập tục ấy, như “sống nhà thác mồ”. Hay “sống về mồ mả không sống về cả bát cơm”. Hay “không mả đố ả làm nên”… Họ xem đất, ngắm hướng rất kỹ. Cho rằng nó quan hệ đến tiền đồ của con cháu, của dòng tộc. Có đất phát khoa cử, có đất phát quan trường, cũng có đất khuynh gia bại sản… nên việc chôn cất không thể coi thường.

Vua Tự Đức từng viết mộ chờ trong bài văn bia Khiêm Cung Kí: ” Nhân chi ư sinh tử đại hỉ, nhiên diệc thường hỉ! Nhan yểu Bành thọ, Di thiện Chích ác. Kì sinh giả cố tự bất đồng, kì tử giả vô bất đồng dã. Cái bất hủ giả danh dã, sở dĩ biệt ư cầm thú, lễ dã, diệc tình dã. Quân tức vị nhi vi bài, tuế nhất tất chi tàng yên. Dư cảm vi tiên vương chi chế! Cường giả do ưu, mỉ thường thân nhược giả hà cảm tất?”

Dịch: Đối với con người, sống chết là vấn đề lớn đấy, nhưng thật cũng thường thôi! Nhan chết yểu, Bành sống dai, Di hiền lành, Chích hung dữ. Sống thì không ai giống ai, mà chết thì không thể không giống nhau vậy. Cho nên, danh là cái không mục nát, còn thân là cái không thể không mục nát. Thế thì vội gì lo đến việc về sau? Chỉ vì chôn là cất giấu. Nó làm cho con người khác với loài chim muông, ấy là do lễ, mà cũng do tình nữa. Các vị vua xưa khi mới lên ngôi đã sai đóng quan tài, mỗi năm sơn một lần, rồi đem cất đi! Ta đâu dám làm sai thể chế của tiên vương. Người khỏe mạnh còn lo chuyện bất ngờ. Huống chi người yếu đuối lại dám bỏ qua ư?.

Mộ chờ , Resort an nghỉ vĩnh hằng Nirvana

Qua đó cho thấy sự khang hiếm đất sinh phần như thế nào? thực trạng và giải pháp?

Theo thống kê sơ bộ tại TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Hiện mỗi năm có khoảng 70.000 người chết. Trong đó, chỉ riêng TP.HCM mỗi năm có khoảng 30.000 người chết. Nhưng dân số sinh hàng năm khoảng trên 110.000 người. Do đó chuẩn bị trước phần Mộ chờ là điều chúng ta nên làm ngay lúc này.

TP.HCM có khoảng 1.200 ha đất nghĩa trang, trong đó 100 ha đất nghĩa trang nhân dân. Và 1.100 ha đất nghĩa trang tự phát, nằm rải rác trong các khu dân cư.

Với tiêu chuẩn chôn cất như hiện nay là 15 m2/mộ. TP.HCM cần khoảng 30 ha/năm cho đất nghĩa trang. Nhu cầu quỹ đất nghĩa trang cho 50 năm là 1.440 ha. Trong quy hoạch vùng TP.HCM tới năm 2020, tầm nhìn tới 2050. Chính phủ định hướng xây dựng các nghĩa trang tập trung theo hướng công viên có quy mô từ 200 đến 300 ha. Mô hình này không chỉ là nơi an nghỉ vĩnh hằng, mà còn tạo nên khung cảnh văn minh, hiện đại.

Resort Hoa Viên Tưởng Niệm Nirvana

Nirvana mang đến cho bạn những điều gì?

Trước thực trạng và nhu cầu về Mộ chờ, đồng thời tuân theo định hướng của Chính phủ. Thời gian gần đây, nhiều chủ đầu tư đã xây dựng những dự án “công viên nghĩa trang” cao cấp, hiện đại. Trong đó, hoa viên nghĩa trang sinh thái Nirvana là mô hình nghĩa trang sinh thái hiện đại và tiện ích.

Nirvana hội tụ nhiều tiện ích và dịch vụ như đền, nhà tang lễ, tịnh xá, nhà hỏa táng. Nơi lưu tro cốt, quảng trường tổ chức sự kiện tâm linh, nhà hàng, vườn ươm hoa, trung tâm lưu trú.

Giá trị cốt lõi của kiến trúc sinh thái Nirvana là tối ưu mảng xanh và tôn trọng thiên nhiên. Điểm nhấn của kiến trúc Phật giáo theo tư tưởng thiền được Nirvana vận dụng toàn diện, linh hoạt. Trong quá trình xây dựng, mang đến phong cách riêng biệt, độc đáo. Tạo sự thanh tịnh, thuần khiết và hòa mình vào thiên nhiên.

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI KÊNH THÔNG TIN TẠI MUAGI.COM.VN

TƯ VẤN & HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG ĐẶT MUA HOA VIÊN NIRVANA VUI LÒNG LIÊN HỆ

PHÒNG CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG: 0935.872.699

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác Tại Đây

CHÚC QUÝ KHÁCH SỚM CHỌN ĐƯỢC PHẦN ĐẤT SINH PHẦN NHƯ Ý MUỐN

Bài hài lòng bài viết này chứ?

5/5 (9 lượt bình chọn)

Contact Me on Zalo